Tuesday, 17/07/2018 - 18:09|

Cậu học trò vượt lên số phận giành Huy chương Vàng Olympic Toán

CẬU HỌC TRÒ VƯỢT LÊN SỐ PHẬN GIÀNH HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC

Sáng nay, chúng tôi nhận được tin vui báo về từ Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk: Em Đặng Xuân Tú (Học sinh lớp 5C, trường tiểu học Kỳ Khang 2) đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc lần thứ 10 năm 2014. Trong điện thoại thầy Khánh( Hiệu trưởng) vui mừng: Đoàn Tiểu học Hà Tĩnh đoạt cúp Bạc đồng đội, phần thi cá nhân chỉ có Tú giành huy chương Vàng!

Trong niềm vui hân hoan tôi thấy thương thương và cảm phục em đến vô cùng! Gặp Tú, với dáng người nhỏ nhắn, tính tình hồn nhiên, hay tếu ít ai biết cuộc sống của cậu học trò sinh năm 2003 gần như là “cậu bé không gia đình”.

Tú sinh ra ở thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang(Kỳ Anh- Hà Tĩnh), mới được 9 tuổi đầu bố mẹ đã li hôn. Bố mẹ ra toà, anh trai của Tú ở với bố còn Tú được mẹ nuôi dưỡng. Một mình mẹ vất vả ngược xuôi, khó khăn lận đận kiếm sống nên phải gửi em cho ông bà ngoại. Ở với ông bà, em làm mọi việc từ chăn trâu, cắt cỏ, thổi cơm… và luôn luôn vâng lời, ngoan ngoãn nên được mọi người yêu mến. Thế nhưng tai hoạ lại một lần nữa ập đến, ông bà ngoại bị bệnh tật lần lượt qua đời. Để kiếm sống nuôi con, đầu năm 2013 chị Nguyễn Thị Thuỳ - mẹ Tú  phải gửi cậu cho vợ chồng thầy giáo Phan Trọng Đông, nhờ thầy cô nuôi dưỡng giúp. Chị Thuỳ sang Ma Cao làm giúp việc kiếm tiền gửi về nuôi con.

Trò chuyện với chúng tôi cô giáo Nguyễn Thị Ân (vợ thầy Đông) cho biết, niềm đam mê học Toán của Xuân Tú khá đặc biệt, gặp bài toán khó là em miệt mài không kể thời gian, quên cả ăn ngủ. Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất là thầy Đông, người kèm cặp và dạy dỗ em. Mặc dù ở một xã bãi ngang thuộc huyện miền núi Kỳ Anh, điều kiện còn khó khăn, nhưng với niềm đam mê, ý chí và sự nỗ lực thì thành tích học tập của những học sinh vùng sâu vùng xa cũng không thua kém học sinh ở đồng bằng, thành thị nơi có nhiều sự thuận lợi hơn trong việc học hành.

Nói về việc học bạn bè ai cũng phải kính nể cậu, ở cấp huyện, cấp trường Xuân Tú luôn đạt “thủ khoa” trong các cuộc thi, đặc biệt trong kỳ thi Olympic Toán Tuổi thơ toàn tỉnh em đạt giải nhất.

Và Tú là một trong 6 bạn học sinh Tiểu học ưu tú của Hà Tĩnh được tham dự kỳ thi Olympic Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2014 do Nhà Xuất bản Giáo dục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk tổ chức đã khai mạc chiều 8/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tham dự cuộc thi, mỗi thí sinh phải làm bài thi cá nhân trong 30 phút với 15 bài toán trắc nghiệm chỉ ghi đáp số và một bài toán tự luận. Ở bài thi tiếp sức đồng đội, mỗi thí sinh phải làm hai bài toán trắc nghiệm chỉ ghi đáp số, 3 đội hoàn thành sớm nhất ở mỗi cấp học sẽ được cộng 1 điểm để tính vào kết quả toàn đoàn.

Sau 2 ngày tranh tài với 390 thí sinh của 65 đội ở bậc Tiểu học và THCS đến từ 34 tỉnh thành trong cả nước, bạn Xuân Tú đã xuất sắc giành huy chương vàng cho cá nhân, làm rạng danh cho quê hương Kỳ Anh và một lần nữa tự khẳng định mình. Em đã không phụ lòng mong mỏi của thầy cô và bạn bè, đặc biệt là Thầy Đông và cô Ân người đã nuôi dưỡng và chăm sóc em nên tài.

Olympic Toán Tuổi thơ một sân chơi trí tuệ, bổ ích, nhen lên niềm đam mê học Toán của Tú, đồng thời sẽ là điểm tựa giúp em vươn lên đạt được thành tích cao hơn trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Nói về ước mơ của mình, Tú bẽn lẽn: Em cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở thành nhà toán học có nhiều công trình khoa học giúp ích cho nhân loại.

Một ước mơ quá cao đẹp và lý tưởng phải không các bạn? Chúng ta hãy chúc cho cậu học trò có quyết tâm và hoài bão sớm phấn đấu đạt được ước mơ của mình.

Nguyễn Duy Thành

(Tiểu học Kỳ Thịnh 2