Tuesday, 28/06/2022 - 04:31|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN KỲ ANH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH&THCS Kỳ Lạc tổng kết phong trào thi đua năm học 2021-2022.

Công đoàn trường TH&THCS Kỳ Lạc tổng kết phát động phong trào thi đua

Năm học 2021-2022

            Như chúng ta biết, Công đoàn là một tổ chức quần chúng tự nguyện có tính chất độc lập về mặt tổ chức; là một thành viên của hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN. Công đoàn có chức năng phối hợp với Nhà trường và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật quy định. Trong Nhà trường, Công đoàn cơ sở là nền tảng của Công đoàn ngành GD&ĐT; là cầu nối giữa cán bộ đoàn viên với các đoàn thể trong trường và ngoài xã hội, với Chi bộ trường; là tổ chức chính trị trong Nhà trường, chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của đoàn viên. Mối quan hệ giữa các cấp quản lí nhà trường và tổ chức Công đoàn trong trường là quan hệ phối hợp công tác, bình đẳng, tôn trọng tính độc lập của nhau.

            Trong nhiều năm qua, Công đoàn trường TH&THCS Kỳ Lạc đã phát động nhiều phong trào như: thi đua "Dạy tốt - Học tốt"; phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; phong trào văn nghệ, TDTT... Qua đó, đã động viên, khích lệ cán bộ đoàn viên tham gia nhiệt tình và tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong Nhà trường. Ngoài ra, Công đoàn trường còn tham gia các xây dựng Nông thôn mới, hội thi văn nghệ, TDTT cấp ngành đạt kết quả cao.

            Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo ngày 04/04//2022 của Liên đoàn Lao động, BHXH, Phòng Tư pháp  huyện Kỳ Anh về việc tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về lao động và Bảo hiểm xã hội trong đoàn viên công đoàn, người lao động” Công đoàn trường TH&THCS Kỳ Lạc đã tổ chức gặp mặt tuyên truyền sâu rộng đến từng đoàn viên Công đoàn về việc tham gia cuộc thi trực tuyến  “Tìm hiểu pháp luật về lao động và Bảo hiểm xã hội trong đoàn viên công đoàn, người lao động” và được các thành viên công đoàn tham gia tích cực và đạt kết quả cao cụ thể như sau: Giải nhất tập thể và 8 giải cá nhân.

Một số hình ảnh nổi bật.

Đồng chí Đoàn Văn Thành - CTCĐ triển khai KH cuộc thi trực tuyến

Tìm hiểu pháp luật về lao động và Bảo hiểm xã hội trong đoàn viên công đoàn, NLĐ

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với tập thể cá nhân đạt giải.

Anh Nguyễn Việt Hùng CTLĐLĐ huyện chụp ảnh lưu niệm với cá nhân đạt giải. 

Đoàn viên công đoàn Hoàng Đình Năm cá nhân đạt giải tham gia văn nghệ.

       Có được những thành tích trên, chính là do Công đoàn trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn ngành, của Chi bộ trường và sự phối hợp của Nhà trường; sự tin tưởng, hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của CBĐV trong các hoạt động, phong trào.

       Về phía Nhà trường, Công đoàn đã phối hợp, trao đổi, bàn bạc, thống nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chi bộ giao cho; thực hiện tốt quy chế dân chủ; tổ chức đa dạng, phong phú và có hiệu quả các phong trào thi đua, VN-TDTT; làm tốt công tác khen thưởng, khuyến học, động viên thăm hỏi kịp thời khi ốm đau, hiếu hỉ; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà công đoàn Ngành giao cho.

        Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì Công đoàn trường chúng ta còn gặp những hạn chế nhất định, đó là: BCH Công đoàn làm việc chưa thể hiện rõ tính khoa học, một số hoạt động đưa ra chưa nhận được sự hưởng ứng cao của cán bộ đoàn viên (ví dụ như vấn đề tổ chức đi tham quan học tập), phong trào tham gia tập luyện TDTT của CBĐV chưa cao.

        Để phát huy vai trò của Công đoàn, làm tốt quy chế phối hợp giữa Công đoàn và Nhà trường, trong thời gian tới cần phải :

        - Xác định rõ vị trí, vai trò, nhiệm vụ của từng tổ chức, cá nhân. BCH Công đoàn cần phải làm việc nhiệt tình, phân công trách nhiệm rõ ràng, coi trọng dân chủ, tôn trọng tiếp thu ý kiến đoàn viên; có bản lĩnh, đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên.

       - Xác định đúng vị trí, quyền hạn, trách nhiệm của Công đoàn trong mỗi vấn đề tham gia. Phải có định hướng cụ thể rõ ràng trong từng công việc, như vậy để tránh bỏ sót công việc hoặc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

        - Công đoàn cùng tham mưu trong việc xây dựng kế hoạch năm học. Phát động và tổ chức cho toàn bộ cán bộ đoàn viên tham gia xây dựng kế hoạch, thống nhất về chỉ tiêu, phương hướng, biện pháp. Tham gia thi GV giỏi trường, GVCN giỏi huyện, tỉnh, thao giảng, dự giờ...

         - Trên cơ sở kế hoạch và những góp ý của đoàn viên, Công đoàn cần chủ động trao đổi bàn bạc cùng Nhà trường xây dựng: cam kết thi đua và cam kết thực hiện.

         - Cần tạo không khí cởi mở, thẳng thắn, trung thực, công khai; xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, tránh các biểu hiện bất hòa trong nội bộ Công đoàn.

          - Công đoàn phối hợp thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện tốt điểm nhấn của ngành.

         - Trong công tác thi đua luôn coi trọng chất lượng và hiệu quả công việc, thúc đẩy công tác chuyên môn, không đánh giá cảm tính mang bệnh thành tích. Tham mưu với Nhà trường khen thưởng thỏa đáng, phát hiện động viên kịp thời những điển hình gương người tốt việc tốt, đồng thời theo dõi giúp đỡ hoặc nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm. Định kì tổ chức sơ kết, tổng kết nhằm ghi nhận, đánh giá chính xác, công bằng các hoạt động.

            - Công đoàn phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên. Cần quan tâm đến hoàn cảnh, thu nhập thực tế của đoàn viên, đảm bảo thực hiện đầy đủ chính sách, lương bổng của đoàn viên. Công đoàn tham mưu sắp xếp bố trí lao động hợp lý, phân công nhiệm vụ phù hợp, tạo điều kiện cho cán bộ đoàn viên trong công việc.

            - Thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần và sức khỏe cán bộ đoàn viên, thực hiện tốt chế độ BHXH, BHYT. Tổ chức và vận động cán bộ đoàn viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, tham quan du lịch. Duy trì tốt công tác động viên thăm hỏi khi ốm đau, khó khăn, hiếu hỉ. Tổ chức buổi lễ trang trọng ý nghĩa tuyên dương con em CBĐV có thành tích trong các dịp lễ.

            Có thể khẳng định trong việc triển khai, tổ chức thực các nhiệm vụ của Công đoàn, nếu có sự chỉ đạo đúng đắn, có sự phối hợp chặt chẽ với Nhà trường, nếu biết phát huy vai trò quan trọng của Công đoàn trong việc phát động, triển khai các phong trào thi đua thì nội bộ sẽ luôn đoàn kết, nhất trí và cộng đồng trách nhiệm, chất lượng giáo dục của Nhà trường sẽ luôn ổn định và được nâng cao.

            Để Công đoàn trường thực sự là mái ấm của CBĐV thì rất cần sự tiếp tục quan tâm của cấp trên và sự động viên, hỗ trợ về tinh thần và vật chất nhiều hơn nữa của Nhà trường để có thêm kinh phí tổ chức nhiều hoạt động thi đua, giao lưu văn hóa, văn nghệ, TDTT.

            Tác giả Tô Ngọc Viên

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Tô Ngọc Viên
Nguồn:Trương TH&THCS Kỳ Lạc Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết