Tuesday, 28/06/2022 - 03:27|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN KỲ ANH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghị lực của cô bé có đôi tay "xương dẹp" học giỏi viết bằng chân trái

Sinh ra có đôi tay bị "dẹp xương", vì thế Phạm Thị Mỹ không cử động được bình thường như bao người khác. Nhưng cô bé vẫn không cam chịu số phận, đã tập viết chữ bằng chính đôi chân của mình, để rồi đến trường và trở thành một học sinh giỏi.

Sinh ra có đôi tay bị "dẹp xương", vì thế Phạm Thị Mỹ không cử động được bình thường như bao người khác. Nhưng cô bé vẫn không cam chịu số phận, đã tập viết chữ bằng chính đôi chân của mình, để rồi đến trường và trở thành một học sinh giỏi.

Cô học trò nhỏ Phạm Thị Mỹ (SN 2004) đang là học sinh lớp 2A2 của Trường Tiểu học Vĩnh Thịnh A (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Cô Phạm Thị Diễm Phương (cô giáo chủ nhiệm của Mỹ) cho biết, Mỹ là một học sinh đáng thương và đáng được nêu gương vì cháu có hoàn cảnh kém may mắn nhưng có nghị lực phi thường.

Trò chuyện với PV Dân trí, chị Nguyễn Thị Phương (mẹ của Mỹ) kể, chị có 4 người con, trong đó Mỹ là con gái út. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên anh chị của Mỹ đều phải nghỉ học sớm để đi làm thuê, làm mướn mưu sinh ở xa, chỉ còn Mỹ ở nhà với cha mẹ.

 

Cháu Mỹ và cô giáo chủ nhiệm (
Cháu Mỹ và cô giáo chủ nhiệm (áo vàng) cùng mẹ ruột trong buổi trò chuyện với PV Dân trí.

 

Nói về đứa con gái út “khác thường” này, chị Phương cho biết, lúc mới sinh ra không biết Mỹ mắc chứng bệnh gì mà đôi tay không cử động được. Gia đình mới đưa Mỹ đi khám thì bác sĩ cho biết hai cánh tay của cháu bị dẹp xương dẫn đến bị mềm nên không có cảm giác gì nữa. “Nghe bác sĩ nói đến chứng bệnh mà vợ chồng tôi như chết đứng vì thương cho con gái út quá thiệt thòi, bất hạnh”, chị Phương tâm sự.

Theo chị Phương, bác sĩ nói có thể chữa trị được đôi tay cho cháu Mỹ nhưng phải chịu tốn kém rất nhiều. “Vì gia đình tôi quá khó khăn nên cho đến bây giờ tôi vẫn không thể đưa cháu đi đâu để điều trị, đành phải để cháu nó lớn lên có đôi tay bị tật này”, chị Phương chỉ vào đôi tay của cháu Mỹ xót xa nói.

Còn cô bé Phạm Thị Mỹ, sau khi lớn lên, nhìn thấy anh chị, các bạn cùng trang lứa ở xóm ngày ngày đi học, Mỹ cũng rất muốn được đến trường. Nhưng vì có đôi tay quá yếu nên mẹ của cháu không cho cháu đi, sợ cháu sẽ không thể viết chữ, không mang sách vở được, thua xa chúng bạn rồi có thể bị bạn bè cười chê nên đành cho cháu ở nhà.

Tuy nhiên, với sự ham học của mình, Mỹ đã không cam chịu số phận. Ở nhà, Mỹ đã lấy tập vở của anh chị và bắt đầu tập viết bằng chân khi không dùng được đôi tay của mình. “Lúc đầu em dùng tay nhưng không cầm chắc được viết nên không thể viết chữ, em mới chuyển sang dùng thử viết bằng chân nhưng cũng khó khăn lắm”, Mỹ chia sẻ.

Vậy mà, ngày qua ngày, bằng nỗ lực của bản thân, cuối cùng Mỹ cũng cầm được cây viết bằng chân trái và bắt đầu tập viết, vẽ trên giấy những gì mình nghĩ ra. Rồi  nhờ sự chỉ dạy của người nhà, Mỹ viết được cái chữ, con số. “Sau khi viết được, nó cứ đòi đi học nên tôi cũng mũi lòng xin cho nó đến trường học gần nhà”, mẹ của Mỹ cho biết. 

Cháu Mỹ nói, dù không cầm viết được bằng tay nhưng khi ngồi trên bàn để viết thì cháu cũng phải gác hai tay làm tựa hai bên cho nên rất mỏi. Dù vậy cháu cũng cố gắng viết, học thật tốt để không thua sút bạn bè trong lớp.

 

Mỹ đang dùng chân trái để viết chữ.
Mỹ đang dùng chân trái để viết chữ.

 

Tâm sự với PV, mẹ của Mỹ cho biết, cháu Mỹ ở nhà thì có cha mẹ, đến trường thì nhờ bạn bè trong sinh hoạt vì có những sinh hoạt cá nhân cháu không thể dùng tay được. “Nhìn cháu nó là con gái bị tật như thế gia đình tôi thấy xót lắm nhưng vì không có điều kiện nên đành chấp nhận. Dù vậy, thấy cháu nó học giỏi, gia đình cũng bớt tủi lòng”, chị Phương chia sẻ.

 

Dùng cả hai chân để kẻ hình làm toán.
Dùng cả hai chân để kẻ hình làm toán.

 

Còn cô giáo chủ nhiệm của Mỹ cho hay, dù kém may mắn so với bạn bè nhưng hồi năm lớp 1, bằng sự cố gắng viết bằng chân của mình, cháu Mỹ đã học rất tốt và đạt kết quả là học sinh tiên tiến. Lên năm lớp 2, Mỹ càng phấn đấu hơn và học kỳ 1 vừa rồi, cháu nâng thành tích lên loại giỏi, với các môn kiểm tra Toán 9 điểm, Tiếng việt 10 điểm. “Trường hợp của cháu Mỹ thật sự là một trường hợp đặc biệt của trường, nghị lực vươn lên bằng đôi chân của cháu Mỹ xứng đáng được noi gương”, cô giáo Phương bày tỏ.

Cô giáo Phương cũng cho biết, không chỉ lo học cho bản thân, mà trong lớp, cháu Mỹ còn “nổi tiếng” là một học sinh được nhiều bạn quý mến bởi tinh thần giúp đỡ bạn rất cao. “Hồi lớp 1, Mỹ đã đứng ra kèm tập đọc những cháu học sinh nào chưa đọc chữ rành. Và dù gia đình khó khăn nhưng cháu Mỹ sẵn sàng nhịn tiền ăn mẹ cho đi học để góp quỹ giúp đỡ bạn nghèo, một việc làm đáng quý biết bao”, cô giáo chủ nhiệm của Mỹ chia sẻ.
  
“Khoe” với PV, cháu Mỹ cho biết, ngoài dùng chân để viết, cháu còn có thể dùng chân để uống nước, ăn mì, cầm sách vở để đọc. Đặc biệt dù mới học lớp 2 nhưng cháu Mỹ đọc chữ rất tốt và rõ ràng. Trong buổi gặp, cháu Mỹ liền lấy sách bằng chân rồi đọc vanh vách một bài văn trong sự ngỡ ngàng của những người có mặt.

 

Ngoài dùng chân viết, Mỹ có thể dùng chân để cầm ca uống nước, cầm đũa ăn mì...(Ảnh: Huỳnh Hải)
Ngoài dùng chân viết, Mỹ có thể dùng chân để cầm ca uống nước, cầm đũa ăn mì...(Ảnh: Huỳnh Hải)

 

Trò chuyện với PV, cả mẹ và cô giáo của Mỹ chia sẻ, dù cháu học giỏi nhưng chứng kiến đôi tay bị tật không làm gì được của cháu ai cũng thấy đau lòng. “Gia đình tôi từ lâu nay rất muốn được đi chữa tay cho cháu nhưng vì khó khăn quá. Cũng vì nghèo không có tiền mà để cháu nó lớn lên như thế, thật sự vợ chồng tôi cũng chẳng cam lòng, nhưng biết phải làm gì hơn?”, mẹ của Mỹ bộc bạch.

Khi chúng tôi hỏi, cháu có ước muốn gì cho mình thì Mỹ cho biết, cháu muốn được chữa đôi tay để sau này lớn lên cháu trở thành cô giáo cầm phấn viết dạy học cho những học sinh nghèo như cháu. Lời ước của cô học trò kém may mắn này khiến những ai nghe qua khó kìm được sự xúc động cảm thương.

Clip cháu Phạm Thị Mỹ dùng chân viết chữ:


Thực hiện: Huỳnh Hải

Cùng bày tỏ với chúng tôi qua bài viết này, gia đình và thầy cô giáo của Mỹ mong những tấm lòng hảo tâm có thể quan tâm chia sẻ với hoàn cảnh của cháu Mỹ trong việc hỗ trợ chữa trị đôi tay cho cháu để góp phần cho cháu có thể thực hiện được ước mơ của mình.  

                                                                                                           Huỳnh HảiTổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết